เมื่อเช้าผมไปที่ร้านร้อยศิลป์เพื่อไปเอาผ้าที่ตากไว้ ตอนขากลับมาที่บ้าน เจ้าจู้จี้หมาสีน้ำตาลสมาชิกของร้านเราวิ่งตามรถมอเตอร์ไซค์มาด้วย มันปราดเปรียวมากวิ่งได้เร็ว แต่ผมก็ชะลอไม่ขับเร็วมากเกินไปเพราะอาจทำให้มันเหนื่อย แต่ด้วยความฟิตปั๋งของมัน มันเลยแซงรถไป ผมยิ้มให้กับความว่องไวที่ดูเหมือนจะไม่มีขีดจำกัดของมัน คล้ายกับเด็กที่หัดวิ่งได้ใหม่ ๆ พวกเขาก็จะวิ่ง ๆ อย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย ราวกับว่าเขาเป็นรถแข่งในสนาม 
       แต่เมื่อถึงบ้านหลังหนึ่งมันก็ต้องชะลอดูเชิงเพราะมีหมาเจ้าถิ่นเฝ้าอยู่ ผมจอดรอดูห่าง ๆ มันลังเลแต่สักพักก็กวดหนีหมาเจ้าถิ่นมาได้ พอเข้าบ้านก็ถือว่าผ่านด่านแล้ว ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรไม่ทำให้มันแสดงอาการเหนื่อยเลยสักนิดเดียว นี่ถ้าเป็นผมเองวิ่งเร็วขนาดนี้ ระยะทางเท่านี้ ในระยะเวลาเพียงนี้ เชื่อแน่ว่าต้องนอนตัวงอด้วยความจุกและเหนื่อยสาหัส 
       หลังจากที่เอาเสื้อผ้ามาพับเก็บและอาบน้ำแต่งตัวจนหล่อแล้วก็พร้อมที่จะออกไปข้างนอก เจ้าจู้จี้เข้ามาคลอเคลียที่ขาพร้อมแกว่งหางอย่างกับที่ปัดน้ำฝนความเร็วสูงสุด "พร้อมหรือยัง" ผมถามมัน พอปิดประตูบ้านเรียบร้อย ขึ้นคร่อมมอเตอร์ไซค์ มันจด ๆ จ้อง ๆ อย่างรู้กติกาว่าต้องออกตัวพร้อมกัน "บรื้น" ผมออกตัว มันแซงหน้าผมไปอย่างว่องไว ผมยิ้มพอใจในความสามารถของมัน คราวนี้ผมขับเร็วขึ้นเพื่อจะทดสอบมัน มันเร่งความเร็วไม่ยอมให้ผมทิ้งห่างเลย จนถึงบ้านหลังเดิมที่มีหมาเจ้าถิ่นมันก็ต้องชะลอ แล้วหายไปจากกระจกส่องหลัง ผมขับข้ามสี่แยกมาหน่อยหนึ่งจึงหยุดรอมัน
       ไม่นานจู้จี้ก็ตามมาถึงแยก มันมองไม่เห็นผม จู้จี้เหลือแค่ตาขวาเพียงข้างเดียวอีกข้างบอดไปตั้งแต่ยังเล็ก มันเลยหันซ้ายหันขวา วิ่งไปทางโน่นมาทางนี้ ชะเง้อมองหา มันคงลังเลใจมากจนตัดสินใจไม่ถูกว่าจะไปทางไหนดี จังหวะเดียวกับที่ผมเลี้ยวรถกลับไปหามัน มันออกวิ่งไปทางนอกเมือง ผมรีบขับตามมันไป ไม่ไกลนักมันก็เห็นผม "ไปกลับกันเถอะ" ที่ปัดน้ำฝนของมันปัดเร็วขึ้น แล้วมันก็วิ่งตามผมกลับมาถึงร้านอย่างปลอดภัย 
       บางครั้งผมกลัวมันจะไปตัดหน้ารถใครเหมือนกัน ครั้นจะล่ามมันไว้ก็กลัวมันจะเหงาและเครียด ผมเคยคิดว่ามันจะวิ่งตามผมทำไม หรือมันจะวิ่งตามเอาสนุกเฉย ๆ แต่ถ้าวิ่งเอาสนุกมันคงวิ่งเมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการ ไม่ต้องมานั่งเฝ้าพี่โอ๊ะ หรือเฝ้าผมเวลาที่เรานั่งทำงานในห้องไม่ได้ไปไหน ผมเลยคิดว่ามันคงอยากตามไปคอยดูแลผม ไปคุ้มกันจากอันตรายเช่น งู แมงป่อง หรือคนที่จะมาทำร้าย จู้จี้เป็นหมาที่ซื่อสัตย์ ครั้งหนึ่งผมดื่มจนเมาแล้วไม่รู้ว่ามันตามมาส่งที่บ้าน มันเลยต้องนอนตากฝนจนเช้า ตามันก็ยิ่งไม่ค่อยดีแถมยังมีข้างเดียวอีก ซ้ำต้องมาเปียกฝน มันคงลำบากน่าดู
       เวลาที่มันได้กินอาหารดี ๆ ผมก็ดีใจ เวลาที่สุขภาพร่างกายมันแข็งแรงนับเป็นเรื่องที่น่ายินดี บางครั้งมันนอนละเมอผมก็ได้ยิน ผมชอบเวลาจู้จี้แกว่งหางเหมือนที่ปัดน้ำฝนระดับความเร็วสูงสุด ซึ่งแสดงออกว่ามันพร้อมจะวิ่งอย่างองอาจและร่าเริง.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
...

edit @ 5 Jun 2012 21:16:37 by ภัทร วีระ

Comment

Comment:

Tweet

จู้จี้น่ารักจังHot! Hot! Hot!

#1 By ปีก on 2012-08-16 08:01